• slide_1
  • slide_1
  • slide_1
slide_11 slide_11 slide_11

GIỜ MỞ CỬA

8:00 - 21:00 (Thứ 2 đến thứ 7)

9:00 - 18:00 (Chủ Nhật)

 
0913.378336

Văn hóa rượu

Chia sẻ

Văn hóa rượu

Đi săn cá voi và nếm rượu nho

"Săn" cá voi
 
Đi “săn” là một cách nói cho vui, chứ thật ra nghề săn cá voi ở Úc đã bị cấm tiệt từ hàng chục năm nay. Bởi giống cá voi ở Nam cực hay lang thang xuống đây là loại Southern Right đã gần như bị tận diệt: từ hơn 100.000 con hồi đầu thế kỷ 20 giờ chỉ còn 4.000 chú!
 
Cả nước Úc chỉ có một điểm xem được cá voi Southern Right là ở bãi biển Victor Harbor, cách TP Adelaide 80km. Victor Harbor là một địa điểm du lịch nổi tiếng nhờ một bãi biển khá đẹp dài hàng chục kilômet, du khách đến đây để xem các chú chim cánh cụt xinh xắn và xem cá voi.
 
Từ Victor Harbor, du khách được Trung tâm theo dõi cá voi hướng dẫn đến bãi biển Basham cách đó 7km, nơi Southern Right xuất hiện mùa này. Đến nơi, đã thấy gần cả ngàn người đứng trên bờ, ai cũng ống nhòm trong tay, còn máy ảnh bấm lia lịa, dù loại máy nghiệp dư khi chụp chỉ thấy con Southern Right khổng lồ bằng... hạt cát! Kia rồi, chỉ cách bờ khoảng 50m, một đôi mẹ con Southern Right đang đùa giỡn với nhau. Chúng giống như một đôi tàu ngầm, mỗi lần nổi lên là thấy tấm lưng đen trùi trũi khổng lồ, lâu lâu lại phun một cột nước thở phì phì.
 Cứ thế, người xem cá voi không hề biết mỏi chân để theo dõi chúng cho đến khi màn đêm buông xuống mới chịu ra về...
 
Nếm rượu vang
 
Vài năm gần đây, người Việt đã bắt đầu biết đến rượu vang đến từ Úc. Và hầu hết rượu Úc nhập vào VN là từ vùng Nam Úc, nơi mà người dân bản xứ tự hào gọi là “thiên đường rượu vang”. Đến Adelaide mà không đi nếm rượu vang ở Barrosa coi như chưa tới Úc!
 
Địa điểm chúng tôi đến đầu tiên là lâu đài Jacobs Creek, nơi xuất khẩu rượu vang nhiều nhất của thung lũng Barrosa: nhãn hiệu Jacobs Creek đã có mặt trên 60 quốc gia. Đến đây, khách có thể thoải mái nếm bất kỳ thứ rượu nào, từ loại nhẹ nhất là sparkling (rượu có gas, như champagne) đến vang trắng rồi vang đỏ và cuối cùng là rượu ngọt (port) thứ nào cũng cả chục loại.
 
Chỉ cần “nếm” bốn loại rượu ấy cũng mất đến một giờ. Anh Thắng, người hướng dẫn chúng tôi, bảo: “Loại nào cảm thấy không thích thì cứ nhổ toẹt vào những chiếc bồn đặt trên quầy, chứ ngụm nào cũng nuốt thì dù có là đệ tử của Lưu Linh cũng khó mà đi đến được điểm thứ ba”!
 
Năm 1837, thung lũng Barrosa được khai phá bởi một sĩ quan người Anh nhưng sau đó một làn sóng người Đức di cư đến như anh em nhà Jacob, anh em nhà Grant... mới chính là những người có công trong việc đặt nền móng cho vùng Nam Úc trở thành “thiên đường rượu vang”. Chính những người Đức ấy đã phát hiện thấy thổ nhưỡng, khí hậu ở đây hết sức phù hợp cho việc trồng nho làm rượu.
 
Điểm đến kế tiếp là lâu đài Grant Burge, một nhãn hiệu rất được người Úc ưa chuộng. Theo ông chủ Grant Burge, sản phẩm nổi tiếng nhất của vùng Barrosa hay chung cả Nam Úc là loại rượu nho Shiraz, kế đến là Carbenet Sauvignon. Do thổ nhưỡng, nên nho Shiraz vùng này rất ngon: khí hậu khô, lượng mưa không nhiều nên nho không thật nhiều nước khiến rượu vùng này nồng hơn Bordeaux.
 
Thông thường, người ta cứ nghĩ rượu càng lâu năm càng quí, càng đắt tiền nhưng không hẳn như thế. Ví dụ như ở “lò” Grant Burge, Miamba Shiraz dù tuổi có cao hơn Filsell Shiraz hay Meshach Shiraz, nhưng giá không thể nào bằng. Đơn giản bởi Miamba được làm từ nho thu hoạch của những gốc nho khoảng 35 tuổi, còn Filsell khoảng 80 tuổi và Meshach thì trên...100 năm tuổi!
 
Và cùng một chủng loại nhưng có thứ giá cực kỳ bình dân, có thứ giá trên trời dù thật ra chất lượng có thể hơn kém không nhiều. Chẳng hạn, Meshach Shiraz 2001 - loại đỉnh cao của lò Grant Burge - giá chỉ 100 đôla (Úc)/chai, trong khi đó lò Penfolds - một thương hiệu mà chỉ có dân nhà giàu mới dám uống, sản xuất loại Grange 2001 - với giá 450 đôla/chai. Nhưng loại thượng hạng của Penfolds là Grange Hermitage sản xuất năm 1951 được bán với giá 45.000 đôla/chai (trên nửa tỉ đồng VN)! Ở mùa nho năm 1951, vùng này bị hạn, chỉ đạt 40% lượng mưa bình thường.
 
Với hàng của Penfolds, bạn đừng mong chuyện thử. Bởi nó đã có một công ty hàng đầu chuyên nếm, nhận xét và kinh doanh rượu là Nicks Nose Knows đánh giá một cách hết sức khoa học.